Quả ổi có thắp hương được không? Ý nghĩa của việc thắp hương trái cây

Quả ổi có thắp hương được không? Ý nghĩa của việc thắp hương trái cây

Ổi là một trong những loại trái cây phổ biến ở Việt Nam, vì thế khi lựa chọn hoa quả thắp hương nhiều người thường có câu hỏi rằng quả ổi có thắp hương được hay không? Câu trả lời cho câu hỏi trên sẽ được giải đáp trong chuyên mục Tâm linh với dưới bài viết sau đây.

I. Ý nghĩa của việc thắp hương trái cây

1. Ý nghĩa về mặt tâm linh

Về mặt tâm linh thì trái rái cây mang một một năng lượng của sự đơm hoa kết trái, biểu tượng của trái cây được phân loại từ các văn bản cổ đại dựa vào các đặc trưng như tuổi thọ, sự giàu có, khả năng sinh sản, thịnh vượng… Khi thắp hương các loại trái cây, người Việt muốn gửi gắm vào đó tâm nguyện được nối liền với tự nhiên và có trời đất chứng giám cho tấm lòng thành của họ.

Bên cạnh đó, trái cây chính là biểu tượng như một phương pháp chữa bệnh phong thủy nên chúng ta cần có sự hiểu biết về năng lượng của trái cây cũng như tính chất dược liệu của nó. Muốn có được phong thủy tốt, bạn nên quan tâm đến màu sắc, con số, biểu tượng cụ thể của các loại trái cây.

Ngoài cúng bằng trái cây tươi, bạn cũng có thể đặt thêm những bức tranh nghệ thuật về trái cây hoặc vật phẩm phong thủy để trang trí.

Thắp hương trái cây để tỏ sự thành kính và mong được may mắn
Thắp hương trái cây để tỏ sự thành kính và mong được may mắn

2. Ý nghĩa về sự may mắn, tốt lành

Trái cây được xem là thành tựu cuối cùng mà con người muốn thụ hưởng từ cây cối. Khi trồng bất cứ một loại cây gì con người cũng mong chờ đến ngày nó đơm hoa kết trái và mang lại những thứ bổ dưỡng.

Điều này mang ý nghĩa mong muốn sự viên mãn, đầy đủ, nó cũng là những điều trang trọng nhất mà người Việt muốn dâng lên thần linh, tổ tiên nhằm mong muốn phù hộ cho gia đình sẽ luôn gặp được những thuận lợi và tốt đẹp trong cuộc sống.

Quan niệm này được bắt nguồn từ văn hóa nông nghiệp, người nông dân khi trồng bất cứ loại quả ngon nào cũng dâng cúng thần linh để phù hộ cho mùa sau gặt hái được nhiều hơn nữa.

II. Quả ổi có thắp hương được không?

Theo quan niệm của một số người thuộc thế hệ trước cho rằng việc thắp hương quả ổi lên bàn thờ tổ tiên là điều không may mắn và gặp nhiều điều xui xẻo đối với gia chủ. Nhưng sự thật thì theo các chuyên gia phong thủy học ổi là một loại quả có mùi thơm nhẹ, biểu trưng cho sự may mắn cùng tài lộc. Chính vì vậy, nó không nằm trong danh sách những loại quả kiêng kỵ khi đặt trên bàn thờ, thờ cúng tổ tiên và thần linh trong những dịp đặc biệt của gia đình.

Hơn nữa, trong thời đại phát triển ngày nay, tư duy của con người cũng tiến bộ hơn thì chúng ta cần phải biết chọn lọc những cái gì đáng để ghi nhận còn những điều không hợp lý thì dần bị loại bỏ.

Việc thắp hương chính là ở lòng thành kính của người thắp nên việc lựa chọn hoa quả biết là tốt, không biết thì nên tìm hiểu, tuy nhiên cái chính ở đây là lòng thành tâm dâng lên tổ tiên và các vị thần.

Có thể dùng ổi để thắp hương
Có thể dùng ổi để thắp hương

III. Những lưu ý khi chọn ổi để thắp hương

Như vậy, có thể thấy rằng ổi là loại quả có thể dùng để thắp hương. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý những điểm sau khi lựa chọn ổi để việc thờ cúng được trọn vẹn, đồng thời mang lại ý nghĩa tốt đẹp nhất cho gia đình mình.

  • Nên lựa chọn những loại ổi còn tươi ngon với bề ngoài tươi sáng, đẹp mắt.
  • Tuyệt đối không lựa ổi có vết sần sùi, chuyển màu loang lổ. Chúng là những quả ổi chín quá hay bị sâu bệnh, không nên đặt trên bàn thờ.
  • Nên lựa chọn số quả ổi để thắp hương là số lẻ. Từ đó, đảm bảo thuận theo quan niệm âm dương và tốt cho việc thờ cúng, văn hóa của người Việt.
  • Sau khi thắp hương cúng tổ tiên, chúng ta sẽ thụ lộc hoa quả. Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc lựa chọn những loại trái cây thơm ngon, có nguồn gốc xuất xứ an toàn. Từ đó, đảm bảo giữ gìn sức khỏe tốt nhất cho cả gia đình.
  • Bạn có thể thắp hương với riêng ổi hoặc một vài loại trái cây khác nữa. Tùy vào điều kiện gia đình, hãy cân nhắc để lựa chọn mâm lễ phù hợp.
Nên lựa chọn những loại ổi còn tươi ngon với bề ngoài tươi sáng, đẹp mắt
Nên lựa chọn những loại ổi còn tươi ngon với bề ngoài tươi sáng, đẹp mắt

Ngoài ra bạn cũng cần phải biết thêm những điểm nên tránh khi lựa chọn trái cây để thắp hương cũng như một số loại hoa quả để thắp hương mang lại nhiều điều tốt lành. Những thông tin đó, Hifidreams.com đã viết khá đầy đủ và chi tiết trong bài viết Sầu riêng có thắp hương được không? ở số trước. Bạn hãy click để xem bài đọc chi tiết nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *