Có nên thắp hương hàng ngày không? Thắp hương như thế nào là đúng?

Có nên thắp hương hàng ngày không? Thắp hương như thế nào là đúng?

Có nên thắp hương hàng ngày không và thắp hương như thế nào là đúng chính là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Trong chuyên mục Tâm linh ngày hôm nay Hifidreams.com sẽ có bài viết đầy đủ và chi tiết về vấn đề này để bạn đọc được hiểu rõ nhất nhé!

I. Tầm quan trọng của việc thắp hương

Trong tín ngưỡng của người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng thì việc thắp hương lên bàn thờ là một trong những tín ngưỡng đã tồn tại từ lâu đời. Việc thắp hương có ý nghĩa tâm linh không hề nhỏ đối với nền văn hóa của người Việt như:

  • Thắp hương lễ bái bàn thờ Phật hay bàn thờ Gia Tiên mang lại cho gia chủ tâm hồn nhẹ nhàng và thư thái hơn giữa cuộc sống bon chen và xô bồ ngày nay.
  • Việc thắp hương cũng là cách để gia chủ cầu khấn thần linh hay tổ tiên phù hộ cho mình cùng gia đình gặp nhiều may mắn và thuận lợi.
  • Thắp hương được cho là cách để gia chủ bày tỏ lòng thành kính và biết ơn đến ông bà tổ tiên và thần Phật.
  • Khi thắp hương thì con người ta sẽ thấy mình có một chỗ dựa tâm linh để tin tưởng và hướng đến những điều tươi sáng và tốt đẹp trong tương lai.
Việc thắp hương cũng là cách để gia chủ cầu khấn thần linh hay tổ tiên phù hộ
Việc thắp hương là cách để gia chủ cầu khấn thần linh hay tổ tiên phù hộ

II. Có nên thắp hương hàng ngày hay không?

Thắp hương mang một ý nghĩa tâm linh rất tốt nhưng việc thắp hương hàng ngày có nên hay không vẫn đang là một dấu chấm hỏi.

Theo nhiều nhà chuyên gia tâm linh đánh giá thì việc thắp hương mỗi ngày là điều nên làm. Không chỉ các nhà thờ, đền chùa, các gia đình cũng nên thực hiện việc này. Từ đó, đảm bảo bàn thờ luôn có hương khói, ấm cúng. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng trong tâm linh.

Tuy nhiên, việc thắp hương mỗi ngày không phải là điều bắt buộc. Rất nhiều gia đình bận rộn, không có thời gian thực hiện việc này đều đặn. Khi đó, mọi người không nhất thiết thắp hương mỗi sáng.

Cách giải quyết tốt nhất là hãy thắp hương vào những ngày giỗ – lễ, rằm, mùng 1. Những ngày đó, bạn nên chuẩn bị một chút lễ mọn phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. Đừng quên thêm một chút hương hoa, đèn nến để gửi gắm lòng thành của mình tới tổ tiên theo cách ý nghĩa nhất.

Theo nhiều nhà chuyên gia tâm linh đánh giá thì việc thắp hương mỗi ngày là điều nên làm
Theo nhiều nhà chuyên gia tâm linh đánh giá thì việc thắp hương mỗi ngày là điều nên làm

III. Thắp hương hàng ngày như thế nào cho đúng?

1. Thời điểm thắp hương

Thời gian để thắp hương hằng ngày phụ thuộc hoàn toàn vào thời gian mà gia chủ có thể sắp xếp được. Theo đó, gia chủ nên thắp hương hằng ngày vào mỗi buổi sáng trước khi đi làm và vào buổi tối sau khi trở về nhà nhưng nên thắp trước 7 giờ tối.

Bởi việc thắp hương muộn dễ khiến cho những sinh linh đang đi lang thang nghe theo mùi hương mời gọi mà đến quấy nhiễu, phá phách gia đình bạn.

Nên thắp hương trước 7 giờ tối
Nên thắp hương trước 7 giờ tối

2. Những việc cần làm trước khi thắp hương

Trước khi thắp hương thì việc bạn cần làm đó chính là sắp xếp và lau dọn lại bàn thờ cho sạch sẽ và tươm tất. Sau đó tiến hành kiểm tra các lễ vật trên bàn thờ đã đầy đủ hay chưa, nếu đã cũ và không thấy để được tiếp thì nên thay nước và các lễ vật mới.

3. Lễ vật dùng để thắp hương

Đối với thắp hương hàng ngày thì lễ vật không quan trọng, bạn chỉ cần thay nước sạch trên bàn thờ là được. Còn hoa quả bánh trái có thể có thì càng tốt, bạn bày hoa quả bánh trái và thay vài ngày một lần lần.

4. Trang phục khi thắp hương

Khi thắp hương thì gia chủ ngoài tắm rửa sạch sẽ còn cần phải ăn mặc tươm tất và lịch sự để tỏ lòng tôn kính. Khi thắp hương bạn cần phải mặc quần áo dài và kín đáo, hơn nữa cũng phải sạch sẽ để tỏ sự trang nghiêm. Đối với phụ nữ thì ngày hành kinh không được tiến hành thắp hương.

5. Số nén hương nên thắp

Số lượng nén hương nên thắp cũng là điều mà các gia chủ quan tâm và nên lưu ý. Theo nhiều quan niệm thờ cúng dân gian truyền lại thì chỉ nên thắp một nén hương mỗi ngày. Hơn nữa, số lượng cây hương thắp lên khác nhau sẽ có ý nghĩa khác nhau.

Theo như đó, thắp 1 nén hương chính là để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn với ông bà, tổ tiên.

IV. Những lưu ý cần nhớ khi thắp hương hàng ngày

Ngoài ra, khi thắp hương cũng cần phải chú ý thêm những điểm như:

  • Nếu có ý định thay đổi số nén hương, bạn cần nhớ số nén luôn phải là số lẻ.
    Cần lựa chọn hương thật cẩn thận để đảm bảo chất lượng, ý nghĩa tâm linh của việc thờ cúng. Ngoài ra, việc này cũng là để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mọi người.
  • Việc thắp hương nên được thực hiện sau khi bạn đã vệ sinh cá nhân sạch sẽ.
  • Trong những ngày lễ, rằm, mùng 1, hãy thực hiện nghi thức phù hợp với quan niệm cũng như điều kiện kinh tế của gia đình.
  • Không chỉ thắp hương vào những buổi sáng, bạn còn có thể thực hiện việc này vào buổi chiều. Từ đó, kết thúc một ngày bận rộn của mình theo cách tốt nhất.

Như vậy, thắp hương hàng ngày không phải là điều bắt buộc mà tùy vào tâm hay phong cách của mỗi gia đình. Hi vọng rằng những thông tin trên sẽ giải đáp thắc mắc và cung cấp đến bạn đọc những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *