Sầu riêng có thắp hương được không? Lưu ý khi chọn trái cây thắp hương

Sầu riêng có thắp hương được không? Lưu ý khi chọn trái cây thắp hương

Sầu riêng có thắp hương được không là một câu hỏi được nhiều người quan tâm. Sở dĩ có thắc mắc này là bởi vì sầu riêng được xem vua của các loại trái cây và có giá thành đắt đỏ nên mọi người có thành ý muốn dâng lên bàn thờ để cúng ông bà tổ tiên hay các vị thần. Bài viết dưới đây của Hifidreams sẽ giải đáp một cách chi tiết thắc mắc trên của bạn.

I. Những đặc điểm cần tránh khi chọn trái cây để thắp hương

1. Các loại hoa quả giả

Như đã nói ở bài viết Quả ổi có thắp hương được không? tại số trước thì trái cây dùng để thắp hương mang nhiều ý nghĩa tốt lành. Hơn nữa, đây còn là sự thành tâm gửi gắm tình cảm, lòng thành của người sống đến người đã khuất, thần linh… Chính vì vậy, bạn cần lựa chọn những loại hoa quả thật.

Có khá nhiều gia đình chọn quả giả để bày mâm lễ từ ngày này qua ngày khác vì thấy đẹp mà không phải dọn dẹp nhiều, sử dụng được nhiều lần. Việc bày đồ giả phạm úy vì không tôn trọng thần linh và gia tiên, lại không có lợi cho phong thủy.

Hoa quả giả là một điều kiêng kị không nên dùng để thắp hương
Hoa quả giả là một điều kiêng kị không nên dùng để thắp hương

2. Các loại quả có mùi thơm quá mạnh

Khi bày trái cây lên bàn thờ để thờ cúng, sự hài hòa về màu sắc và mùi vị đặc biệt quan trọng. Chính vì vậy, mọi người tuyệt đối không nên chọn những loại trái cây có mùi quá mạnh. Nó có thể làm át đi những mùi của các loại trái cây khác.

Ngoài ra, việc tránh lựa chọn các loại quả có mùi thơm nồng quá còn được lý giải là bởi sự thoải mái. Khi bày trên bàn thờ, kết hợp với mùi hương thơm nó có thể khiến nhiều người khó chịu khi có sự pha trộn mùi hỗn tạp.

3. Hoa quả đã chín nẫu

Khi đi sắm lễ, bạn không nên chọn những quả đã quá chín hoặc có tốc độ chín nhanh như: chuối chín, đu đủ chín nẫu,… Vì khi bày trong thời gian dài và dưới tác động nhiệt của hơi hương quả sẽ rất nhanh hỏng, thu hút ruồi muỗi, bọ tới làm ổ khiến ô uế nơi thờ cúng.

Không nên sử dụng hoa quả đã chín nẫu để thắp hương
Không nên sử dụng hoa quả đã chín nẫu để thắp hương

4. Các loại quả mọc sát mặt đất

Theo quan niệm, khi mọc sát đất trái cây sẽ nhiễm nhiều tạp chất. Khi đó, chúng không còn đủ sạch sẽ để bày lên bàn thờ. Bởi những tạp khí của chúng sẽ khiến bàn thờ bị nhiễm tạp khí, làm xua bớt những điều may mắn của các thành viên trong gia đình.

5. Hoa quả có gai nhọn

Nhiều gia đình cho rằng, thích ăn loại quả nào thì thắp hương loại quả ấy nên có thể mang cả trái có gai nhọn như: mít, sầu riêng lên bàn thờ. Tuy nhiên, chỉ xét riêng về tính thẩm mỹ những loại quả gai nhọn, xù xì bày lên mâm lễ cực kỳ xấu còn theo phong thủy dùng những trái có gai ngọn khi cúng có thể ảnh hưởng tới gia đạo, sự bình an của các thành viên trong gia đình.

II. Sầu riêng có thắp hương được không?

1. Đặc điểm của quả sầu riêng

Sầu riêng được biết đến là một loại trái cây nhiệt đới, có nguồn gốc từ Đông Nam Á, nổi tiếng với biệt danh là “vua của các loại trái cây”. Sầu riêng thường có kích thước lớn, vỏ ngoài cứng và có nhiều gai nhọn bao phủ quanh vỏ.

Trái sầu riêng được cho là có mùi vị khá nồng và đậm khiến nhiều người không ăn được có thể cảm thấy sợ và khó chịu.

2. Sầu riêng có được dùng để thắp hương hay không?

Như đã nói về các đặc điểm cần tránh khi lựa chọn trái cây thắp hương thì sầu riêng phạm vào hai điểm là có gai nhọn và có mùi mạnh. Chính vì những đặc điểm đó mà quả sầu riêng sẽ không nên dùng để thắp hương.

Hơn nữa, chính vì cái tên “sầu riêng” mà nhiều người cũng cho rằng đây là một cái tên kém may mắn và nếu để dùng thắp hương thì sẽ mang lại nhiều điều không tốt.

Không nên dùng sầu riêng để thắp hương
Không nên dùng sầu riêng để thắp hương

III. Một số loại quả nên dùng để thắp hương

Ngoài các đặc điểm nên tránh bên trên khi chọn quả thì bạn có thể lựa chọn các loại quả như sau để thắp hương vì nó sẽ mang lại cho bạn nhiều điều tốt lành:

 • Quả phật thủ: Quả phật thủ có mùi thơm quyến rũ dùng để thờ Phật và gia tiên với mong muốn lưu giữ thần, Phật và gia tiên trong nhà lâu hơn để phù hộ cho gia chủ. Trên mâm ngũ quả, quả phật thủ thường được đặt ở trung tâm và nơi cao nhất.
Phật thủ là loại quả nên dùng để thắp hương
Phật thủ là loại quả nên dùng để thắp hương
 • Quả bưởi: Tượng trưng cho nguồn sức khỏe dồi dào của mọi người trong năm mới.
 • Quả cam: Biểu trưng thể hiện cho sự may mắn và heo phong thủy, cam có thể xua đuổi điềm xui xẻo nên được dùng phổ biến trong phong thủy truyền thống.
 • Quả xoài: Nhiều quan niệm cho rằng dùng xoài thắp hương sẽ giúp gia đình hòa thuận và may mắn.
 • Quả táo: Mang ý nghĩa của sự hòa bình, biểu thị cho sức khỏe và sự hòa hợp trong gia đình.
 • Quả đu đủ: Tượng trưng cho tiền bạc và tài lộc đầy đủ, thịnh vượng.
 • Quả lựu: Biểu tượng của sự hóa giải, thúc đẩy vận may về đường con cái. Mặt khác, quả lựu cũng là tượng trưng cho hạnh phúc gia đình và sự may mắn cho con cháu một đời.
 • Quả quất: Tiểu thị sự sung túc, gia chủ ăn nên làm ra.
 • Quả nho: Thể hiện sự phong phú về của cải vật chất và đại diện cho sự thành công đang hiện hữu trong gia đình hoặc tương lai.
 • Quả đào: Tượng trưng cho sự bất tử và người ra cho rằng quả đào liên quan đến sự giàu có, sức khỏe, sự phong phú và tượng trưng cho tuổi thọ. Ngoài ra, nó còn biểu tượng của phong thủy và tình yêu hôn nhân của các cặp đôi.
 • Quả dứa: Biểu thị cho sự giàu có, may mắn và thịnh vượng.

Hi vọng rằng, bài viết trên đây có thể mang lại nhiều thông tin hữu ích giúp cho bạn có được cách chọn trái cây thắp hương sao cho đúng và cẩn thận nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *