Bài văn khấn khai trương đầy đủ và chi tiết nhất

Bài văn khấn khai trương đầy đủ và chi tiết nhất

Khai trương là một trong những dịp trọng đại mà theo người Việt nói riêng và người phương Đông nói chung thì cần phải làm lễ cúng để báo lên các vị thần linh bên trên. Mỗi dịp sẽ có các bài khấn khác nhau và hôm nay, Hifidreams sẽ mang đến cho bạn những điều cần lưu ý về lễ khai trương cùng bài văn khấn khai trương đầy đủ và chi tiết nhất.

I. Ý nghĩa của lễ khai trương

Người phương Đông nói chung thường quan niệm rằng “Đất có thổ công – sông có hà bá”, mỗi vùng đất mà chúng ta đang sống hay làm ăn đều sẽ có một vị Thổ Thần cai quản, và cùng với đó là các vong hồn đang tồn tại mảnh đất.

Việc làm lễ khấn cúng khai trương công ty, cửa hàng, văn phòng, hàng quán ăn… là một cách để những người còn sống trình báo và xin phép với các vị thần linh cùng những vong hồn khác về việc mình sắp làm tới đây.

Khi làm lễ cúng khai trương và được sự chấp thuận thì việc làm ăn buôn bán được cho sẽ “đầu xuôi đuôi lọt”. Chính vì vậy mà việc khởi đầu hết sức quan trọng, nhất là trong thành một dự án kinh doanh, buôn bán. Chúng ta cần phải cân bằng với tự nhiên, môi trường, xã hội lẫn cả thế giới vô hình, đạt được “thiên thời – địa lợi – nhân hòa”

Như vậy, Lễ khấn khai trương công ty, cửa hàng, văn phòng, hàng quán ăn …đầu năm mới hoặc khi muốn mở ra bán kinh doanh là việc cực quan trọng. Lễ khấn Cúng khai trương sẽ giúp làm ăn phát đạt, thuận buồm xuôi gió.

Lễ khấn Cúng khai trương sẽ giúp làm ăn phát đạt, thuận buồm xuôi gió.
Lễ khấn Cúng khai trương sẽ giúp làm ăn phát đạt, thuận buồm xuôi gió.

II. Những điều cần lưu ý khi làm lễ khai trương

1. Chọn ngày và giờ đẹp để làm lễ khai trương

Theo quan niệm thì để thuận buồm xuôi gió làm ăn thì trước khi khai trương người chủ cửa hàng, công ty sẽ cần phải đi xem và chọn ra ngày, giờ đẹp để làm lễ. Việc này hết sức quan trọng bở vì thời khắc khai trương được vượng cát hay họa hung cho gia chủ phụ thuộc vào giờ tốt hay giờ xấu (khắc) đối với bản mệnh của gia chủ.

2. Trang phục và người cúng khai trương

Khi làm lễ khai trương thì hầu hết người cúng và làm lễ chính sẽ là người chủ, tuy nhiên nếu không rành thì việc tìm một thầy cúng hay những vị thầy sư tại chùa về làm lễ cũng có thể được.

Trang phục mặc khi làm lễ cần phải là quần áo dài, kín đáo và sạch sẽ để thể hiện sự tôn kính đối với các vị thần linh.

III. Lễ vật dùng để cúng khai trương

Về lễ vật dùng để cúng khai trương thì tùy vào phong tục của mỗi nơi cũng như quy mô của từng doanh nghiệp, cửa hàng mà mâm cúng sẽ được chuẩn bị khác nhau nhưng thông thường, mâm cúng khai trương chủ yếu sẽ cần những lễ vật cơ bản như sau:

 • 1 lọ hoa đồng tiền để thể hiện cho sự may mắn về tiền bạc.
 • 1 mâm trái cây gồm 5 quả tùy theo phong tục của từng địa phương.
 • 3 đĩa xôi (hoặc bánh chưng).
 • 3 chén chè.
 • 3 chén nước.
 • 2 cây đèn cầy.
 • Vàng bạc (hàng mã), tiền xâu chuỗi…
 • 3 nén nhang.
 • Trầu cau.
 • Bánh kẹo, mứt Tết.
 • Rượu trắng.
 • Thuốc lá, trà.
 • 1 đĩa gạo.
 • 1 đĩa muối.
 • 1 con gà luộc (hoặc khoanh giò, đầu heo, thịt heo quay tùy theo quan niệm của từng địa phương và quy mô của từng doanh nghiệp).

Mâm lễ vật lễ cúng khai trương được gia chủ chuẩn bị chu đáo và trang nghiêm thành kính
Mâm lễ vật khấn cúng khai trương được chú trọng cả hình thức và chất lượng, đồ tươi, ngon, bày biện đẹp mắt thể hiện sự khéo léo của người cúng. Sau khi dâng nước, thắp hương, gia chủ/ chủ doanh nghiệp, cửa hàng sẽ thành tâm cầu khấn xin phép Thổ thần phù hộ công việc làm ăn được phát đạt.

Tùy vào mỗi nơi và quy mô mà lễ vật cúng khai trương có sự khác nhau
Tùy vào mỗi nơi và quy mô mà lễ vật cúng khai trương có sự khác nhau

IV. Bài văn khấn khai trương đầy đủ và chi tiết

Bài văn khấn lễ khai trương sẽ hơi dài nên người thực hiện nghi lễ có thể ghi ra giấy tuy nhiên khi đọc xong văn khấn thì hóa luôn tờ giấy cùng tiền vàng dùng để lễ.

Bài văn khấn dành cho dịp khai trương như sau:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Kính lạy:

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

– Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: …………………………. Tuổi: ……………….………………………..

Hiện ở tại: …………………………………

Hôm nay là ngày …. tháng … năm …, tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ này (nêu rõ địa chỉ) ….. (nếu là cơ quan, công xưởng thì khấn là tín chủ con là con là Giám đốc hay Thủ trưởng cùng toàn thể công ty), nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt. Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sính lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh ……. cúi mong soi xét.

Chúng con xin kính mời quan Đương niên quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài địa chúa Long Mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin hãy tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn lán gặp nhiều may mắn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Trên đây là bài văn khấn lễ khai trương cùng những điểm cần lưu ý để chuẩn bị tốt cho lễ quan trọng này. Hi vọng rằng với những thông tin trên thì bạn có thể chuẩn bị được lễ khai trương đầy đủ và đúng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *