Bosman là gì? Luật Bosman đã làm thay đổi bóng đá như thế nào?

bosman-la-gi-luat-bosman-da-lam-thay-doi-bong-da-nhu-the-nao

Nếu các bạn là fan bóng đá chân chính chắc hẳn sẽ biết đến điều luật Bosman đúng không nhỉ. Thế nhưng, đối với những anh em mới bắt đầu theo dõi bóng đá lại khá lạ lẫm. Điều luật này đã xuất hiện cách đây khoảng 20 năm. Để hiểu rõ hơn thì các bạn hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu trong bài viết để biết để biết Luật Bosman là gì ngay nhé!

Bosman là gì?

bosman-la-gi
Bosman là gì?

Bosman hay còn biết đến là luật Bosman, đây được hiểu đơn giản là chuyển nhượng miễn phí. Cầu thủ sau khi kết thúc hợp đồng với câu lạc bộ chủ quản của mình thì có thể chuyển tới thi đấu cho một câu lạc bộ khác mà không cần phải trả bất kỳ khoản phí nào cho đội bóng cũ. Luật Bosman ra đời và bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 15/2/1995 cho đến thời điểm hiện tại.

Để có thể áp dụng điều luật này vào thực tế thì các cầu thủ khi còn hợp đồng với câu lạc bộ chủ quản từ 6 tháng hoặc ít hơn để có thể đàm phán một bản hợp động mới cùng đội bóng khác. Sau khi kết thúc hợp đồng cũ, câu lạc bộ mới và cầu thủ có thể chính thức ký kết hợp đồng mà không cần trả lại cho câu lạc bộ cũ bất cứ khoản phí nào.

Lịch sử ra đời của luật Bosman trong bóng đá

lich-su-ra-doi-cua-luat-bosman-trong-bong-da
Lịch sử ra đời của luật Bosman trong bóng đá

Chắc hẳn khi đến đây các bạn cũng đã biết Bosman là gì đúng không gì, đây là một điều luật về chuyển nhượng miễn phí khi cầu thủ có thể ký hợp đồng cùng đội bóng khác sau khi hết hợp kỳ với câu lạc bộ chủ quản cũ mà không mất bất cứ khoản phí nào. Để hiểu hơn về điều luật này hãy cùng kênh Xôi Lạc TV tìm hiểu lịch sử ra đời của luật Bosman trong bóng đá ngay dưới đây.

Theo tìm hiểu của Xoi Lac TV, luật Bosman chính thức ra đời kể từ vụ kiện xảy ra với danh thủ người Bỉ Jean-Marc Bosman. Tháng 6/1990, Bosman bị chính đội bóng chủ quan là Liege yêu cầu anh phải ký vào một bản hợp đồng giảm 75% lương bởi câu lạc bộ này đang gặp phải những vấn đề liên quan tới tài chính. Vì không thể chấp nhận điều kiện này, anh đã quyết định chuyển tới đầu quân cho một câu lạc bộ của Pháp. Tuy nhiên, chỉ vì những yêu cầu quá nhiều và sự ràng buộc không mong muốn mà Jean-Marc Bosman không thể rời khỏi câu lạc bộ Liege như mong đợi.

Không chỉ vậy, anh bỗng dưng trở thành một cầu thủ bơ vơ khi chẳng thể ở lại mà đi không được. Chính vì vậy, tháng 8/1990 Bosman đã quyết định đâm đơn kiện câu lạc bộ Liege. Anh đã mất hơn 5 năm để theo đuổi vụ kiện này. Cuối cùng tòa án tư pháp Châu u đã phán quyết anh chiến thắng trong vụ kiện vào tháng 12/1995. Đồng thời, để bảo đảm quyền lợi cho cầu thủ trong việc lựa chọn câu lạc bộ mình thi đấu sau khi họ đã chính thức kết thúc hợp đồng với câu lạc bộ cũ thì điều luật Bosman đã ra đời.

Có thể nói rằng sau khi có điều luật Bosman, thị trường chuyển nhượng cầu thủ Châu u càng sôi động hơn. Các cầu thủ sẽ có thêm cơ hội được xuất ngoại thi đấu giúp tài năng của họ được tỏa sáng đúng nơi đúng lúc.

Luật Bosman đã làm thay đổi bóng đá như thế nào?

luat-bosman-da-lam-thay-doi-bong-da-nhu-the-nao
Luật Bosman đã làm thay đổi bóng đá như thế nào?

Thực tế từ khi điều luật Bosman ra đời và nó được áp dụng vào quá trình chuyển nhượng đã mang lại vô vàn lợi ích cho cầu thủ. Theo đó, cầu thủ Châu u sẽ có quyền được tự do đàm phán cho chính mình vào các bản hợp đồng ở bất kỳ câu lạc bộ đội nào khác trong khu vực sau khi đã gần hết hạn hợp đồng với câu lạc bộ chủ quản.

Tuy nhiên, yêu cầu bắt buộc của bộ luật Bosman đó là thời gian hợp đồng của các cầu thủ với đội bóng phải còn ít 6 tháng hay ít hơn. Nếu thời gian nhiều hơn 6 tháng thì điều luật Bosman sẽ chẳng có hiệu lực.

Nhờ có luật Bosman, UEFA cũng phải chấm dứt quy định về vấn đề các câu lạc bộ trong nước sẽ được phép sử dụng bao nhiêu cầu thủ ngoại binh vào thi đấu. Trước khi có Bosman, mỗi câu lạc bộ chỉ được sử dụng tối đa 3 ngoại binh vào trong đội hình. Và điều này đã ảnh hưởng rất lớn tới quá trình thi đấu của không ít câu lạc bộ

Edgar Davids là cầu thủ bóng đá đầu tiên được hưởng những lợi ích từ điều luật này. Năm 1996, anh chuyển từ câu lạc bộ Ajax sang đầu quân cho AC Milan mà mất một khoản phí chuyển nhượng nào cả. Tiếp sau đó là nhiều gương mặt khác như Brian Laudrup, Patrick Kluivert, Steve McManaman. Đặc biệt, siêu sao người Anh David Beckham cũng là một trong những cầu thủ hưởng lợi lớn từ khi bộ luật Bosman áp dụng khi anh chuyển tới chơi cho câu lạc bộ LA Galaxy từ Real Madrid vào năm 2010.

Vừa rồi, kênh trực tiếp bóng đá Xoilac TV đã cùng các bạn tìm hiểu về luật Bosman là gì cũng luật Bosman đã làm thay đổi bóng đá như thế nào? Luật Bosman thực tế đã làm thị trường chuyển nhượng cầu thủ tại khu vực Châu u thay đổi rất nhiều. Mặc dù nó có một số nhược điểm tuy nhiên sự ra đời của điều luật này được xem là một hướng đi tích cực cho giới cầu thủ khi muốn thay đổi mình ở một câu lạc bộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *