Backlink là gì? Tầm quan trọng và những điều cần biết về Backlink

Backlink là gì? Tầm quan trọng và những điều cần biết về Backlink

Nói về các kiến thức Seo website thì backlink là một trong những khái niệm mà bất cứ người làm seo nào cũng cần phải biết. Bài viết hôm nay Hifidreams sẽ cho bạn biết đầy đủ và chi tiết nhất về Backlink là gì cùng tầm quan trọng và những điều cần biết về Backlink.

I. Backlink là gì?

Những liên kết được trả về từ các website, blog, diễn đàn, mạng xã hội khác tới website của mình chính là ý nghĩa của thuật ngữ Backlink đối với những người làm seo website. Backlink trong quá trình seo website vẫn là một trong những yếu tố được ưu tiên hàng đầu trong việc xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Một website sẽ đạt Top càng cao nếu như có càng nhiều Backlink chất lượng.

Những liên kết được trả về từ các website, blog, diễn đàn, mạng xã hội khác tới website của mình chính là ý nghĩa của thuật ngữ Backlink
Những liên kết được trả về từ các website tới website của mình chính là ý nghĩa của thuật ngữ Backlink

Bên cạnh đó, một số khái niệm liên quan mà bạn cần nắm chắc trước khi đi vào xây dựng Backlink như sau:

 • DA và PA: DA, PA là hai từ viết tắt của cụm Domain Authority và Page Authority – các chỉ số đánh giá mức độ uy tín của trang web do Seomoz đưa ra. DA và PA tương tự như PR của Google, nhưng hiện nay 2 chỉ số này phổ biến hơn.
 • Page Rank (PR): Đây là chỉ số đánh giá mức độ uy tín của website do Google đưa ra, xếp hạng theo thứ nguyên từ 0 – 10. Chỉ số PR càng cao, mức độ uy tín của website càng cao. Google xếp hạng PR cho webiste phụ thuộc vào số lượng và chất lượng backlink trỏ về trang web.
 • Dofollow link: Theo mặc định, mỗi Backlink bạn tạo ra đều là dofollow link và nó sẽ chuyển link juice về website đích của bạn.
 • Nofollow link: Khi một Backlink được tạo ra nhưng nó có gắn thẻ tag nofollow thì link juice sẽ không được chuyển đi.
 • Anchor text: Là những cụm từ khóa được sử dụng để chứa link. Khi bất cứ ai click và anchor text sẽ được điều hướng đến link đích chèn trong đó. Các anchor text này sẽ giúp ích cho SEO khi bạn muốn đẩy mạnh thứ hạng cho một từ khóa cụ thể nào đó.
 • Internal link: Là các đường link dẫn từ bài viết này đến bài viết khác trong cùng một website.
 • Link juice: Là khái niệm dùng để chỉ liên kết trỏ tới website. Link juice càng nhiều thì Domain Authority của website bạn càng tăng, việc này rất có ích cho SEO.
 • Low-quality link: Đây là khái niệm dùng để chỉ những Backlink kém chất lượng. Những Backlink được trỏ về từ các website vi phạm quy tắc chung, website spam, website có nội dung độc hại hoặc đồi trụy… đều được xem là backlink kém chất lượng. Hãy cẩn thận khi đặt Backlink trên những trang tương tự vậy nhé!

II. Vai trò của Backlink trong Seo website

Đối với website, Backlink mang lại khá nhiều điểm tích cực và dưới đây là 3 ưu điểm cũng là 3 vai trò lớn nhất mà website sẽ nhận được khi có backlink trỏ về:

1. Cải thiện thứ hạng tìm kiếm

Từ trước đến nay, backlink là một trong những yếu tố được công cụ tìm kiếm ưu tiên hàng đầu trong việc xếp hạng thứ tự web trên trang search của mình. Vì vậy, website càng có nhiều backlink lại càng có xu hướng chiếm được những thứ hạng cao hơn.

Traffic mới cũng là một lợi ích tuyệt vời đến từ backlink. Thay vì lượng khách hàng truy cập trực tiếp vào trang web, website của bạn sẽ có cơ hội tiếp cận khách hàng mới. Traffic từ các liên kết trả về này thường có tỷ lệ chuyển đổi cao và tỷ lệ thoát thấp, điều này sẽ giúp tăng ROI (tức hệ số thu nhập trên đầu tư của website).

3. Lập chỉ mục nhanh hơn

Các liên kết backlink thu hút bot tìm kiếm của Google đến website của bạn. Nếu chúng được đặt một cách tự nhiên và hiệu quả tại nhiều vị trí “đắc địa”, các công cụ tìm kiếm sẽ lập tức giới thiệu web cho người dùng. Nhờ vậy mà backlink trở thành công cụ hữu ích giúp cho website tăng cường khả năng được tìm thấy và được lập chỉ mục nhanh chóng.

Backlink mang lại khá nhiều điểm tích cực trong seo web
Backlink mang lại khá nhiều điểm tích cực trong seo web

III. Tiêu chí chọn Backlink hiệu quả

Dưới đây sẽ là 12 tiêu chí chọn backlink hiệu quả nhất mà khi bạn càng thực hiện được nhiều yếu tố nhất trong các tiêu chí dưới đây thì backlink của bạn càng chất lượng và mang lại hiệu quả cao.

1. Xây dựng link từ site có PR cao

Backlink càng khó kiếm được sẽ càng có ảnh hưởng lớn tới thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm. Nếu bạn lấy được một Backlink từ Blog Ahrefs thì nó sẽ có giá trị lớn hơn rất nhiều so với Backlink từ các Blog SEO nhỏ khác tại Việt Nam và gấp tỉ lần các Forum SEO Việt Nam.

2. Lựa chọn bài viết cụ thể liên quan

Ngoài việc đặt Backlink từ các Domain liên quan, bạn cũng có thể tạo dựng tính liên quan ở một bài viết cụ thể trong Domain ấy (mặc dù Domain không liên quan tí nào), nhờ việc đấy mà bạn vẫn gây được ảnh hưởng tới Google rất nhiều.

Lựa chọn bài viết cụ thể liên quan
Lựa chọn bài viết cụ thể liên quan

3. Lựa chọn Domain liên quan

Mục đích tính liên quan của một Domain chủ yếu dựa vào sự liên hệ của tất cả nội dung bài viết thực hiện trên toàn bộ Domain ấy. Khi bạn xây dựng liên kết Backlink, hãy cố gắng có được số lượng Backlinks liên quan phổ biến tới toàn bộ Domain.

4. Sự liên quan trong Topical Trust Flow

Majestic, Topical Trust Flow là một trong những cách tốt nhất để có thể đo lường hay xác định độ liên quan của website/link mà bạn muốn tạo Backlink về. Nói một cách ngắn gọn thì khi xây dựng backlink bạn nên ưu tiên 2 yếu tố sau:

 • Tính liên quan tới từ tới từ content của bạn (bài viết cụ thể).
 • Tính liên quan tới từ TTF (Topical Trust Flow).

DA của Moz không còn chính xác như xưa nữa và theo một vài số liệu thì có thể thấy rằng DA của Moz được cập nhập ít nhất 90 ngày. Vì vậy, DR sẽ là con số để đo lường khi xác định về sức mạnh của toàn bộ website. Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng khi đi Backlink thì bạn nên ưu tiên về tính liên quan trước và sau đó hãy sắp xếp theo thứ tự về sức mạnh.

6. Contextual là gì?

Contextual là liên kết theo ngữ cảnh là liên kết đặt trong nội dung văn bản của trang web thông qua anchor text có chứa cụm từ (từ khóa chính xác hoặc 1 phần. Việc liên kết theo ngữ cảnh có thể chứng minh là chiến lược liên kết SEO rất hiệu quả cho website của bạn.

Contextual là liên kết theo ngữ cảnh
Contextual là liên kết theo ngữ cảnh

7. Content chất lượng

Thường mọi người sẽ thường bỏ qua yếu tố này, tuy nhiên chất lượng thực sự của nội dung chứa liên kết Backlink của bạn là rất quan trọng, content cần phải đáp ứng được yếu tố nội dung tốt, không có lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp và hơn hết là có giá trị nào đó đáp ứng được yêu cầu của hầu hết tất cả người dùng.

Các link khác đứng một mình có thể vẫn hiệu quả nhưng sẽ yếu hơn Contextual link nhiều. Nếu như bạn dùng backlink độc lập như Footer link hay các dạng Sitewide link (còn được gọi là Textlink) tương tự khác, hãy đảm bảo rằng:

 • Domain ấy cực kì liên quan tới website bạn.
 • Để nó là Nofollow.

Đây là điều mà phần lớn những người làm SEO thường không biết đến hoặc xem nhẹ mà bỏ qua. Nếu Backlink của bạn được đặt trong Content, và Content này có những Outbound link (External link) ra các trang website khác cùng lĩnh vực cũng như uy tín thì Backlink của bạn sẽ được tăng sự uy tín theo và tốt hơn rất nhiều.

10. Sử dụng Anchor Text (một cách chính xác)

Khá nhiều người khi đi Backlink thường không hề chú ý tới việc dùng Anchor text, điều đó dẫn tới việc website của họ khả năng cao sẽ không bao giờ lên Top được do bị tối ưu hóa quá liều Anchor text. Nếu như website của bạn rớt Top hoặc đứng một chỗ liên tục trong nhiều tháng liền thì có thể web của bạn đã bị tối ưu hóa quá liều Anchor text trong việc đi Backlink.

Sử dụng Anchor Text
Sử dụng Anchor Text

Sự đa dạng trong IP khi xây dựng Backlink là điều mà ai cũng muốn, các website của bạn cần phải đa dạng về IP và càng nhiều càng tốt.

Một backlink SEO chất lượng ít nhất sẽ kéo một vài lượt truy cập qua bài viết/website của bạn thông qua backlink, đây là một điều không cần bàn cãi.

IV. Những cách tạo Backlink chất lượng

1. Trao đổi Backlink

Một trong những cách tạo ra Backlink mà các SEOer sử dụng phổ biến nhất hiện nay đó chính là trao đổi Backlink với các trang web khá. Có 2 cách để trao đổi liên kết đó chính là trao đổi chéo và trao đổi 2 chiều, trong đó thì cách trao đổi 2 chiều được đánh giá là không mang lại hiệu quả cao do đó trao đổi liên kết chéo được đánh giá chất lượng cao và sử dụng nhiều hơn.

2. Chia sẻ lên các trang mạng xã hội

Mạng xã hội sẽ là công cụ hỗ trợ xây dựng Backlink miễn phí khá an toàn và mang lại hiệu quả cao. Sau khi đăng bài bạn nên chia sẻ chúng lên các trang mạng xã hội như G+, Facebook, Tweet… Bạn có thể lặp lại hành động này với càng nhiều trang mạng xã hội khác nhau càng nhiều càng tốt, với cách làm này thì Google sẽ index nhanh hơn cho website của bạn.

Mạng xã hội sẽ là công cụ hỗ trợ xây dựng Backlink miễn phí khá an toàn và mang lại hiệu quả cao
Mạng xã hội sẽ là công cụ hỗ trợ xây dựng Backlink miễn phí khá an toàn và mang lại hiệu quả cao

3. Chữ ký trên diễn đàn

Tạo bài viết hay bình luận bài viết của người khác và để lại chữ ký có chứa backlink trỏ về site chính của bạn là một trong những phương pháp xây dựng Backlink hiệu quả. Tuy nhiên, để thu được Backlink chất lượng theo cách này bạn cần phải có dự đầu tư công sức để tìm kiếm các diễn đàn có PR cao cùng đầu tư vào việc tạo content, thường thì bài viết đó của bạn sẽ phải mang lại lợi ích thì mới thu hút được các độc giả.

4. Professional Backlinking

Đây là cách chèn link từ các trang báo mạng nổi tiếng, các trang này thường có lượng truy cập rất nhiều, chỉ số PR cao nên vì vậy mà website của bạn cũng được nhiều người biết đến và độ PR được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, sử dụng cách này sẽ rất tốn kém vì phai chi thêm khoản tiên cho các trang báo.

5. Cross Link

Cross Link là ở đây tức là bạn sẽ phải xây dựng cho mình nhiều site vệ tinh có cùng chủ đề với web chính và sau đó bạn sẽ đặt backlink từ các site vệ tinh này trỏ link về website chính. Sử dụng cách này sẽ mang lại hiểu quả cao, chủ động và linh hoạt theo đúng điều hướng bạn mong muốn.

Sử dụng Cross Link mang lại hiệu quả cao
Sử dụng Cross Link mang lại hiệu quả cao

6. Link Bait

Một trong những cách đỉnh cao để xây dựng Backlink được cho là Link Bait, nói như vậy là bởi vì với cách làm này bạn cần xây dựng được những nội dung độc đáo và mang tính viral cao để người đọc cảm thấy hấp dẫn sau đó share bài viết của bạn. Nếu hiệu ứng tốt, bạn có thể tạo ra hàng trăm ngàn Backlink trỏ về website chính.

Bài viết đầy đủ và chi tiết nhất về Backlink trên hi vọng rằng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình seo web đạt được hiệu quả cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *